VỀ JCI VIỆT NAM

TUỔI TRẺ CỐNG HIẾN HẾT MÌNH

Tìm hiểu lịch sử hình thành JCI Việt Nam:

  • JCI đã có mặt tại Việt Nam từ trước năm 1975 với tên gọi là Thanh Thương Hội.
  • Đầu những năm 2000, JCI quay trở lại Việt Nam và chọn Hội Doanh Nhân trẻ TP.HCM – YBAHCM là đối tác.
  • Ngày 26/4/2008, JCI Vietnam được chính thức thành lập với 25 thành
  • viên, dưới mô hình CLB, trực thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ TP HCM.
  • Cho đến nay JCI Vietnam vẫn đang hoạt động vô cùng sôi nổi, thu hút số lượng lớn thành viên tham gia và đạt được nhiều dấu ấn lớn. 

Lời tự bạch của JCI Việt Nam:

Junior Chamber International (JCI) là Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới, hiện đang là mạng lưới lớn nhất toàn cầu của các công dân trẻ tích cực (Active Citizens). JCI cũng là đối tác chính thức của Liên Hiệp Quốc trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (17SDGs). 

Điều làm JCI khác biệt với các tổ chức phi lợi nhuận khác:

Chính thức hoạt động vào năm 2008 JCI Vietnam đã trải qua hành trình hơn 10 năm với nhiều dấu ấn và tác động tích tực đến cộng đồng với 08 Chapter trên khắp 03 miền và gần 600 thành viên, tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-40 tuổi.

8 Chapter của JCI Vietnam:

Các hoạt động chính của JCI:

Là một môi trường trẻ trung năng động, JCI luôn tạo điều kiện để các bạn trẻ cống hiến sức mình để phát triển cộng đồng. Đồng thời qua những hoạt động đó, các bạn trẻ sẽ tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng vô cùng quý báu.

Các đời chủ tịch của JCI VietNam qua các năm:

Là những người gắn bó với JCI Vietnam từ thời niên thiếu, thanh xuân của họ có JCI, trải qua buồn, vui và lớn lên cùng JCI. Họ là những vị Chủ tịch đáng kính đã và đang cống hiến hết mình cho tổ chức:

Trò chuyện cùng JCI Vietnam

 • Q1. Chapter là gì?

Answer: Chapter (hay còn gọi là Local Organization) là một chi hội hoạt động trực thuộc sự quản lý của JCI khu vực (vùng miền, đối với các nước rộng lớn) hoặc JCI toàn quốc. Chapter hoạt động tự do theo Điều lệ riêng và có các mối quan tâm riêng.

 • Q2. Nguồn kinh phí thực hiện các dự án từ đâu? 

Answer: Các dự án xã hội của JCI được thực hiện hoàn toàn phi lợi nhuận. Nguồn thu của dự án có được từ các nguồn tài trợ hoặc ủng hộ trực tiếp của người tham dự. Nguồn thu từ dự án nếu dùng không hết sẽ được tiếp tục dùng cho dự án kỳ tiếp theo, hoặc cho các dự án khác và không được phục vụ các chi phí sinh hoạt của thành viên. 

 • Q3. Các từ viết tắt thường xuất hiện ở JCI là? 

Answer:

– GA – General Assembly: Đại hội đồng, hoạt động theo cơ cấu Đại cử trI

– BOD – Board of Directors: Ban điều hành

– P – President: Chủ tịch

– IPP – Immediate Past President: Chủ tịch tiền nhiệM

– EVP – Executive Vice President: Phó Chủ tịch thường trực

– VP – Vice President: Phó Chủ tịch

– SG – Secretary General: Tổng thư ký

– TR – Treasurer: Trưởng ban Tài chính

– GLC – General Legal Counsel: Cố vấn pháp lý

– Dir – Director: Giám đốc phụ trách

Tùy theo cấp bậc của chức vụ mà sẽ có thêm các chữ viết tắt để thể hiện: cấp Thế giới (W-world), Quốc gia (N-national) hay Chapter địa phương (L-local). Do đó, viết tắt của chức vụ có thể thành:

– WP: Chủ tịch thế giới (World President)

– NVP: Phó Chủ tịch quốc gia (National Vice President)

– LBOD: Ban điều hành Chapter (Local Board of Directors) 

 • Q4. Hoạt động của JCI tại Việt Nam có gì khác so với các nước? 

Answer: Tại Việt Nam, JCI Việt Nam hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) và đang trong thời kỳ phát triển thành viên cũng như mức độ ảnh hưởng tới cộng đồng. Vì vậy JCI Vietnam chưa có nhiều thành viên, chưa có mặt tại nhiều tỉnh thành và chưa có các hoạt động tập hợp nguồn lực quốc tế lớn như các quốc gia JCI lớn mạnh khác (Nhật Bản, Đài Loan, Anh, Mỹ, Ấn Độ…). Tuy nhiên, JCI Vietnam vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ từ JCI thế giới cùng các tổ chức đối tác (Liên hiệp quốc, UNESCO, UNICEP, AIESEC…) về mặt nguồn lực và kinh nghiệm.

 • Q5. Tại sao mỗi Nhiệm kỳ của Ban điều hành & Chủ tịch chỉ có 01 năm? 

Answer: Tại JCI, sau 1 năm thì mỗi cá nhân sẽ phải chuyển vị trí/chức vụ của mình lên một tầm cao hơn. Đó còn gọi là tinh thần “One year to lead” – nhiệm kỳ được tính từ ngày 1/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm. JCI tin rằng 1 năm là thời gian vừa đủ ngắn để mỗi cá nhân nỗ lực hết sức mình trong việc rèn luyện bản thân, lại vừa đủ dài để cá nhân đó tích lũy kinh nghiệm cho chính mình. Vì vậy, sau 1 năm, dù bạn có đang làm tốt đến mấy thì cũng phải tự tiếp tục thách thức khả năng lãnh đạo của mình tại một vị trí cao hơn, và nhường vị trí hiện tại cho một người ít kinh nghiệm hơn được thử, sai, và học hỏi. Tinh thần trao quyền này còn được thể hiện trong việc, vào năm 40 tuổi, tài khoản JCI của bạn trên hệ thống sẽ bị khóa và tính vào Alumni – bạn không còn được bầu cử hoặc tham gia quyết định vào hoạt động của các thế hệ sau nữa.